Linh mục quản xứ cấm trẻ em đi mẫu giáo!

Loading...
Copy

Đi học là quyền trẻ em được Công ước quốc tế và Luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em bảo hộ, ấy mà tại cái xứ đạo Công giáo Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An đang diễn ra điều ngược đời, các em trong độ tuổi mầm non không được đi học.

Không phải vì Trường không có lớp, cũng không phải vì phụ huynh không đăng ký đi học được, mà vì linh mục quản xứ Đinh Văn Minh đã bắt các phụ huynh không cho các bé trong độ tuổi mầm non đến trường (hiện trường mầm non xã Diễn Đoài chỉ có 1/42 em 5 tuổi; 3/43 em 4 tuổi; 1/38 em 3 tuổi của giáo xứ Đăng Cao đi học).

Căn nguyên là trong buổi rao giảng mới đây, vị linh mục quản xứ Đinh Văn Minh đã cấm cản giáo dân cho con em đến trường và dõng dạc tuyên bố: “chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không”.

Không nói thì ai cũng biết, trẻ đi học mầm non quan trọng như thế nào đối với phát triển nhân cách của trẻ, đó là bước ngoặt lớn đối với các em, đó sẽ là bước đệm vững vàng để phát triển các khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tăng khả năng tự tin, giúp các bé học cách tự chăm sóc mình và người khác… Đi học còn giúp các bậc phụ huynh yên tâm lao động sản xuất gia tăng kinh tế gia đình.

Nhìn con số trẻ em ở xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài đến trường khiến những người tử tế không khỏi suy nghĩ, băn khoăn trước câu hỏi vì sao và vì lý do gì điều không thể tin được ấy đã xảy ra?

Loading...
Copy

Vì sao thì hẳn có thể trả lời ngay được khi đứng ở vị thế của tín đồ, đấy là vì sự cuồng tín đến mức ngu muội của những người làm cha làm mẹ đang rất trẻ (vì con họ còn nhỏ) bản thân mình đã được học hành, được tiếp cận với lối sống mới lại có thể răm rắp làm theo lời trái đạo lý của cha xứ!

Cái sự ngu muội ấy còn thể hiện ở chỗ họ không còn khả năng tự chủ, không còn khả năng nhận biết quyền cá nhân đến mức bị thần quyền, giáo lý o ép một cách vô lý mà không có sự phản kháng, bất tuân những điều trái cả đạo và đời. Chẳng có thứ tôn giáo nào cấm cản trẻ em đi học cả.

Về phía vị linh mục quản xứ Đinh Văn Minh, hành động của ông đã phản lại cả giáo lý, giáo luật mà tôn giáo của ông tôn thờ. Nó chỉ có ở vào thời Trung cổ khi các cha xứ thực hành chính sách ngu dân để củng cố, bảo vệ ngôi vị của mình.

Cũng xin nói luôn ví ông rằng, ông đang vi phạm pháp luật khi gián tiếp thông qua thần quyền để tước đoạt cái quyền của các em mà Hiến pháp nức CHXHCNVN năm 2013 đã quy định “học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân”; Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em năm 2004 khẳng định tại điều 16: “trẻ em có quyền được học tập”.

Giáo hội Công giáo VN và giới chức sắc Giáo phận Vinh hãy trả lời cho công luận rõ đấy là chủ trương của Công giáo hay là hành động tự ý của linh mục quản xứ?

Với vị mục tử quản xứ Đăng Cao, hành vi của ông chẳng giống với cái tên Văn Minh tí nào chứ chẳng nói đến tư cách một linh mục.

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *