Tỉnh táo trước những chiêu trò chụp mũ làm sai lệch hình ảnh Công an

Loading...
Copy

Từ một vụ việc, một hiện tượng để suy diễn có tính áp đặt cả lực lượng là không khách quan. Có người từng nói với một số CSGT rằng, các anh thức trắng đêm để điều tiết xe cộ, người ta thấy nghĩ như chuyện nắng mưa mỗi ngày, ấy là nhiệm vụ. Nhưng nếu nhận của họ tiền bạc theo cách mà báo chí gọi là “mãi lộ”, nếu lại có thái độ vòi vĩnh, sách nhiễu thì người ta nhớ lâu lắm, ấn tượng xấu lâu lắm.

Ngụ ngôn của Aesops, ông viết câu chuyện thâm thúy “người giảo hoạt”. Ý rằng, có người tính cách rất gian trá, giảo hoạt, thường chơi xấu người khác bằng các chiêu trò lố lăng. Một hôm, anh ta đứng trước tượng thần Delphi, giấu trong tay áo một con chim sẻ, hỏi thần thứ mà anh ta giấu trong tay là còn sống hay đã chết? Chiêu trò của y là, nếu thần nói thứ đó đã chết, anh ta sẽ đưa con chim sẻ đang sống ra; ngược lại, nếu thần nói nó đang sống thì y bóp chết chim sẻ rồi đưa ra. Biết tỏng quỷ kế của kẻ xấu, thần Delphi quát: “Vật trong tay anh sống hay chết không phải do nó, mà ở cái mưu đồ, quỷ kế của nhà ngươi”.

Những chiêu chụp mũ, thổi phồng sự thật

Trong thế giới mạng hôm nay, khi mà lượng thông tin dồn dập quá lớn, quá sức nén tải thông thường thì nhiều người tìm cách đẩy thông tin sáng tác hoặc chế biến, lượm lặt được sang một hướng khác sao cho thật gai góc, lạ và sốc, sao cho “nổi sóng” mạng. Nhiều thông tin theo xu hướng đó đã “nhắm” vào Công an dưới các dạng như: thổi phồng hiện tượng tiêu cực của một số cán bộ, chiến sĩ Công an (như việc CSGT mãi lộ, Công an phường vòi vĩnh, sách nhiễu); tự ý cắt ghép thông tin, hình ảnh (như qua nhận được đơn thư, clip về hình ảnh liên quan hành vi giải quyết vụ việc nào đó của Công an) rồi quy chụp, đặc biệt nhiều vụ việc bị đẩy lệch quá xa bản chất, gây dư luận xấu. Dạng thứ ba là dựa vào vụ việc cụ thể, có thật, từ đó suy diễn theo lối “sâu một con, cả rổ rau phải đổ”, từ hiện tượng tiêu cực của một người, một việc mà bôi lem uy tín cả một tập thể, một đơn vị, thậm chí kích bác luôn cả lực lượng.

Đầu tháng tám này, trên youtube đã tung một video dài gần 4 phút với chú thích rất hot: “Công an Hải Phòng còng tay một cô gái đi xe đạp điện”. Sau khi video clip được tung, thu hút hơn 98 ngàn lượt xem và nhiều bình luận trái chiều về hành động của cả người vi phạm lẫn Cảnh sát xử lý vụ việc. Thật ra, kiểu quay clip và chú thích về hành vi liên quan việc xử lý vi phạm an toàn giao thông của Cảnh sát đang trở thành đề tài săm soi của nhiều báo mạng, nhiều diễn đàn mà công việc đơn giản nhất của họ là chờ ai đó tung clip lên facebook, youtobe… để lượm lặt. Trước đó, nhiều clip, hình ảnh được tung với các chú thích sai lệch như: “Công an bao che cho cô giáo bịt mặt đánh người”, “Công an đánh cụ bà 84 tuổi”, “Cảnh sát tát dân”…

Sự thực thì sao? Nhiều clip là sự cắt khúc có dụng ý của người tung clip và người sử dụng nó để làm chiêu thổi phồng dư luận. Như trường hợp clip “Công an Hải Phòng còng tay cô gái đi xe đạp điện”, việc này chưa có thông tin chính thức của Công an Hải Phòng nhưng đoạn clip này cũng chỉ là sự cắt khúc ở tình huống cô gái chống đối khiến Công an phải vất vả giải thích và xử lý. Về luật thì cô gái hay chàng trai, đi xe đạp điện hay xe máy, ôtô, đi bộ…, đã vi phạm phải chịu trách nhiệm theo đúng hành vi, mức độ. Luật không có khoanh vùng “cô gái xinh đẹp đi xe đạp điện” thì được ưu ái hơn so với “chàng trai xấu xí đi xe máy”! Còn như clip ghi lại thì cô gái đã tỏ ra bất hợp tác với Công an khi bị dừng xe, sau đó la hét, chống đối, đó là hành vi chống người thi hành công vụ, cần phải xử lý. Tuy nhiên, việc dùng còng tay trong tình huống này là chưa cần thiết.

Hôm 3/8, khi xảy ra vụ đối tượng Phạm Duy Quý gây thảm án tại Thanh Hà, Hải Dương, dùng dao chém chết 4 người thân trong gia đình, đã có bài báo vội vàng giật tít “9x giết 4 người thân là con trai Trưởng Công an xã” (thực tế đối tượng không phải con Công an), sau có mạng lại dịch chuyển thành “con trai xã đội trưởng gây thảm án”… Vụ án nào con cái vì bất cứ lý do gì gây tội ác, đó đều là nỗi đau tột cùng với người thân trong gia đình. Ở góc độ báo chí, xã hội cần sự chia sẻ của người viết chứ không phải xát muối thêm vào nỗi đau vốn đã không gì gượng dậy. Cách giật tít, đưa vụ việc hướng vào chuyện này, chuyện khác, con ông này, bà kia gây án… không mang tính giáo dục, nhân văn, vốn là chức năng mà báo chí cần phải có.

Trước đó, dư luận mạng bỗng nổi sóng với bức ảnh được nói là chụp từ clip với chú thích “Công an túm cổ áo đánh cụ già 84 tuổi”. Quả thực, thấy bức ảnh nhòe nhòe có hình sắc phục một cán bộ Công an với một cụ già, lại được chú thích như trên, nhiều người đã vội tin đó là thật và… sốc nặng. Thông tin dồn dập sùng sục như thế, nhưng sự thực như Công an Thanh Hóa kết luận: “Sau khi kiểm tra, xác minh, làm rõ, người mặc sắc phục Công an trong đoạn clip là một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát bảo vệ và Cơ động, Công an tỉnh Thanh Hóa, sau khi dự họp tại Công an TP Thanh Hóa về thì bị bà Nguyễn Thị Chút, 84 tuổi, trú tại xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa, chạy lại chửi bới, túm cổ áo”. Và đoạn clip chính là việc cán bộ Công an này kéo tay bà cụ ra để giải thích, thế mà lận thành “túm cổ áo đánh bà cụ”…

Loading...
Copy

Không thể xuyên tạc hình ảnh đẹp người chiến sĩ CAND

Câu hỏi ngược lại: Tại sao nhiều thông tin lại “nhắm” vào Công an với cách đưa tin sai lệch, thổi phồng với các dụng ý không tích cực như vậy?

Công an được luật pháp giao cho những nhiệm vụ đặc thù, nhất là việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra và An ninh điều tra trong CAND được giao nhiệm vụ áp dụng các biện pháp ngăn chặn (bắt người, khám xét, khởi tố, điều tra). Tội phạm và các hành vi phạm luật, đó là mặt tiêu cực của con người, điều đó có thể dẫn tới định kiến trong suy nghĩ của những người vốn là đối tượng điều chỉnh của Bộ luật Hình sự, của các chế tài hành chính, dân sự, từ đó nảy sinh định kiến tiêu cực về Công an – những người đã phát giác, điều tra, xử lý họ.

Khá nhiều người có định kiến về CSGT. Khi được hỏi tại sao, họ nói vì không thích điều khiển phương tiện giao thông lại bị CSGT hỏi thăm, xử lý. Căn nguyên lại bởi nhiều người vẫn mặc định suy nghĩ “xe ta ta đi, đường ta ta chạy”, coi thường luật lệ giao thông, hẳn nhiên “dị ứng” khi bị CSGT xử phạt. Thứ nữa cũng phải nói rõ rằng, một số cán bộ, chiến sĩ CSGT có thái độ, hành vi không đúng mực, ứng xử thiếu văn hóa khiến người dân bức xúc, chống đối lại. Trong khi đó, hành vi mãi lộ dù ở bất kỳ trạng thái nào đều phạm pháp và phản cảm.

Tuy nhiên, từ một vụ việc, một hiện tượng để suy diễn có tính áp đặt cả lực lượng là không khách quan. Có người từng nói với một số CSGT rằng, các anh thức trắng đêm để điều tiết xe cộ, người ta thấy nghĩ như chuyện nắng mưa mỗi ngày, ấy là nhiệm vụ. Nhưng nếu nhận của họ tiền bạc theo cách mà báo chí gọi là “mãi lộ”, nếu lại có thái độ vòi vĩnh, sách nhiễu thì người ta nhớ lâu lắm, ấn tượng xấu lâu lắm. Họ không nhớ tên người đó là ai, mà nói đó là CSGT. Đấy, hành vi của cá nhân mà dễ bị định kiến thành hình ảnh một lực lượng, ảnh hưởng cả lực lượng, cho nên giữ cái liêm tiết không động cơ tham lam với từng người quan trọng lắm.

Một lý do khác cũng cần phải nói, đó là chiêu thức cạnh tranh thông tin. Muốn câu khách, không ít trang mạng tự làm nóng bằng các thông tin nhạy cảm, giật gân. Nếu như chuyện thiếu nữ cởi đồ, thiếu nữ khỏa thân cũng nhàm rồi thì một số người đang chạy theo lối câu view bằng chiêu thức tiêu cực này. Đây là vấn đề mà Bộ Thông tin & Truyền thông đang nghiên cứu những hành lang quy phạm hợp lý để kiểm soát.

Về phía cơ quan chức năng, khi có thông tin sai sự thật về cán bộ thuộc đơn vị mình, cần phải nhanh chóng xác minh, làm rõ. Việc thông tin cho báo chí cần sớm được thực hiện, có thể họp báo để thông tin rộng rãi hoặc thông qua người phát ngôn, thông qua các kênh thông tin để kịp cải chính. Đặc biệt, với các phản ánh, tố cáo của người dân về hành vi tiêu cực thuộc cơ quan, đơn vị Công an nào thì phải khẩn trương tiếp nhận để làm rõ, nếu xác định sai phạm phải xử lý nghiêm. Mọi hành vi dung túng, bao che tiêu cực vừa phạm luật pháp, vừa làm giảm niềm tin trong nhân dân.

 

Khoản 4, Điều 10, Luật Báo chí quy định: “Không được đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân”. Nếu vi phạm, tùy mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự. Trong trường hợp đăng tin sai sự thật, Luật Báo chí cũng quy định trách nhiệm cải chính trên báo chí: “Báo chí thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân thì phải cải chính và xin lỗi hoặc đăng, phát sóng lời cải chính của tổ chức, công dân. Trong trường hợp báo chí không cải chính hoặc cải chính không thoả đáng; không đăng, phát sóng lời cải chính của tổ chức, công dân mà không có lý do chính đáng thì họ có quyền khiếu nại với cơ quan chủ quản báo chí hoặc yêu cầu toà án xét xử”. Đồng thời, đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật do cơ quan báo chí thực hiện; hành vi cung cấp thông tin sai sự thật do phóng viên thực hiện sẽ áp dụng xử phạt hành chính thống nhất theo Nghị định số 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Tuy nhiên, việc thực thi những quy định trên của Luật Báo chí và Nghị định hướng dẫn vẫn còn khoảng cách lớn. Việc cải chính thông tin sai sự thật thường là điều bất đắc dĩ mà cơ quan báo chí phải làm, còn nếu đăng cải chính thì cũng không đảm bảo kịp thời và không tương xứng với thông tin cần cải chính.

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *